Những lưu ý khi lau dọn ban thờ ngày tết

Trong văn hóa người Việt, bàn thờ là nơi linh thiêng, tôn kính nhât, là nơi ngự vị của các bậc tổ tiên trong gia đình, thường được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà.

Không gian thờ tự là không giang linh thiên, chính vì thế mà việc giữ gìn cho bàn thờ luôn sạch sẽ thể hiện sự chăm sóc và tôn kính của con cháu đối với tổ tiên.

Thế nên, khi lau dọn ban thờ ngày tết phải hết sức cẩn trọng để tránh phạm tâm linh. Nếu không làm đúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc, vận may trong nhà.

Ban tho gia tien

1.Khi nào lau dọn bàn thờ gia tiên

Với những ngày thường, người nhà có thể làm sạch bàn thờ bất cứ khi nào cảm thấy bàn thờ bẩn hoặc vào những ngày đặc biệt ta lau dọn trước một ngày.

Nhưng dịp Tết đến, các gia đình thực hiện việc này chu toàn hơn và người ta thường gọi đó là bao sái. Có hai thời điểm bao sái là ngày đưa ông Táo về trời và ngày rước ông Táo về. Và tuyệt đối phải dọn dẹp ban thờ tết trước đêm giao thừa.

Bởi theo phong tục Việt, đầu năm mới người ta rất ngại việc quét dọn sợ rằng sẽ quét hết mọi tài vận ra khỏi nhà thế nên những việc dọn dẹp nhà cửa, lau dọn bàn thờ tổ tiên cần thực hiện trước đêm giao thừa.

an tho nho

2.Thắp hương thông báo gia tiên

Trước khi dọn dẹp bàn thờ tổ tiên, việc đầu tiên cần làm là chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên và thắp nén hương thông báo, xin phép tổ tiên cho phép bao sái.

Đồng thời gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, bát hương, đèn, nến và đồ trang trí trên bàn thờ. Đợi sau khi hương cháy hết mới bắt đầu công việc.

don ban tho ngay tet

3.Vật dụng lau dọn bàn thờ gia tiên

Vì là khu vực linh thiên, trang trọng nên ngay cả vật dụng lau dọn bàn thờ cũng hết sức kỹ lưỡng. Những vật dụng như khăn, chổi đều phải là vật dụng riêng chỉ dùng trên bàn thờ, vào dịp Tết gia đình Việt thường mua mới những vật dụng này để lau dọn bàn thờ gia tiên. Nước để lau dọn bàn thờ cũng phải là nước sạch, có khi người ta thay thế bằng nước ấm hoặc rượu trắng.

4.Không đổ tro một lúc khi dọn bát hương

Trong quá trình dọn bát hương bạn không nên đổ liền một mạch mà chỉ sử dụng muỗng để múc ra từ từ. Sau đó bạn đổ liền tro mới vào như vậy mang ý nghĩa “ra nhỏ vào lớn” tốt cho đường tiền tài của gia chủ.

Chân hương cũ cần được dọn bớt và chỉ để lại 5 chân hương trong bát hương là vừa. Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ). Bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài).

Tro hương và chân hương cũ nên đốt thành tro rồi rải xuống sông hồ thanh mát, tránh rải xuống những nơi ô uế.

don ban tho ngay tet

5.Tránh làm đổ vỡ vật dụng bàn thờ

Khi lau dọn ban thờ ngày tết. Những đồ vật linh thiêng, thờ cúng có ý nghĩa quan trọng trong tâm linh người Việt thế nên bạn cần cực kỳ cẩn thận không làm đổ vỡ những vật dụng trên bàn thờ.

Đặc biệt đối với bát hương, người ta tin rằng bát hương là dấu hiệu dẫn dắt hương linh, thần thánh, tổ tiên chứng giám cho gia đình thế nên trong quá trình lau dọn không nên xê dịch bát hương quá nhiều.

Gần kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước sang một năm mới, việc lau dọn bàn thờ gia tiên được các gia đình cẩn trọng thực hiện rất kỹ càng không chỉ làm bàn thờ sạch sẽ mà còn mong muốn cho tổ thiên, thần linh luôn phù hộ, mang đến may mắn, tài vận cho gia đình. Vì vậy mà trong quá trình thực hiện lau dọn bàn thờ bạn cần phải lưu ý những điều trên để không làm mất tài lộc trong nhà.

Ngay nay, thiết kế ban thờ phong thờ thường được sử dụng các chất liệu hiện đại. Thuận tiện cho việc dọn dẹp. Tiết kiệm thời gian và sức lực cho gia chủ mỗi dịp quan trọng hay Tết đến Xuân về.

Cần thêm thông tin, hãy liên hệ với Ai Home qua hotline hoặc zalo: 0962 933 585 hoặc 0935 882 555

Xem thêm các mẫu nội thất tại fanpage: Nội thất Hải Dương – Ai Home

Tags: thiết kế nội thấttủ bếpthiết kế nội thất nhà phốthiết kế nội thất chung cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: