Những điều cần lưu ý khi cải tạo, sửa chữa nhà ở

Cải tạo, sửa chữa nhà ở thường không phải là ưu tiên hàng đầu với những gia đình có điều kiện xây mới. Bởi nếu không tính toán chi tiết thì việc cải tạo sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí. Thậm chí đắt bằng hoặc hơn xây mới. Mà độ bền của công trình chưa chắc cao do kết cấu cũ đã kém đi. Có ba loại làm mới và cải tạo nhà phổ biến là sửa chữa và duy trì; tân trang, nâng cấp nhà và xây dựng lại. Tùy vào mục đích sửa chữa nhà mà bạn sẽ quyết định loại hình sửa chữa nào phù hợp.

Hiện nay, có rất nhiều gia đình có xu hướng cải tạo nhà bởi mục đích tân trang lại không gian sống và nội thất trong nhà. Lý do của việc cải tạo sửa chữa nhà ở không đơn thuần là do kết cấu của ngôi nhà xuống cấp hay do không gian các phòng đã không còn phù hợp.

Tuy vậy, dù bạn đơn giản là muốn cải tạo, thay đổi nội thất trong nhà. Hay thay đổi cấu trúc ngôi nhà bằng việc đập đi, xây thêm. Thì bạn và gia đình cũng nên chú ý những điều quan trọng sau:

1. Có kế hoạch rõ ràng

ke hoach sua chua nha o

Bạn cần lên một kế hoach cụ thể về việc sửa chữa nhà ở để xác định được bạn nên sử dụng loại hình cải tạo, làm mới nhà nào, trong kế hoạch cần phải thể hiện rõ những vấn đề sau:

  • Số lượng, vị trí, khu vực cần sửa chữa: Bạn cần xác định mình nên sữa chữa ở những khu vực nào, phòng nào, bao nhiêu phòng để có thể có kế hoạch thiết kế và dự trù ngân sách chính xác.
  • Mục đích sử dụng sau khi cải tạo: Việc xác định mục đích sử dụng sau cải tạo là điều rất quan trọng, ảnh hưởng đến thiết kế cải tạo và ngân sách cho từng phần. Nếu mục đích cải tạo của bạn là nới rộng phòng khách hay phòng bếp để có không gian sinh hoạt chung thì bạn phải thu hẹp những không gian khác, hay mục đích sửa chữa nhà của bạn là để bán lại hay cho thuê thì bạn sẽ hướng đến việc tiết kiệm chi phí trong sửa chữa, so sánh chi phí sửa chữa với lợi nhuận mang lại khi bán hay cho thuê.
  • Thời gian sửa chữa: Cần xác định được thời gian khi nào thì sửa chữa xong, khi nào thì tiến hành sửa chữa để có kế hoạch hợp lý.

2. Phong thủy trong việc cải tạo sửa chữa nhà ở

Lưu ý về phong thủy là vấn đề quan trọng trong sửa chữa, cải tạo nhà. Người Việt Nam quan niệm căn nhà chính là nền móng của một gia đình nên việc sửa chữa nhà cũng ảnh hưởng rất lớn đến cung mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Phong thuy sua nha

3. Kiểm tra kết cấu của ngôi nhà cần sửa chữa, cải tạo

Trong công tác sửa chữa, cải tạo nhà thì việc nâng cấp nhà, thêm tầng hoặc mở rộng diện tích nhà, bạn phải xem xét lại nền móng nhà cũ có đủ vững chắc, móng nhà chính là nền tảng nâng đỡ căn nhà vì thế bạn nên khảo sát kỹ tính vững chắc của móng nhà.Cung cấp bản thiết kế xây dựng cũ của ngôi nhà cho bên cải tạo để các kiến trúc sư tính toán xem nền móng có đủ chịu lực cho phương án mới hay không.

ket cau khi sua nha

4. Tham khảo giá và dự trù kinh phí

Kinh phí luôn là nhân tố quyết định đến quy mô và hình thức sửa chữa nhà ở. Cần lập kế hoạch chi tiết các khoản chi phí trong sửa chữa nhà để có cách quản lý tốt nhất tránh phát sinh chi phí. Sửa chữa nhà thường bao gồm những chi phí sau:

  • Chi phí thiết kế
  • Chi phí thuê nhà thầu
  • Chi phí vật tư, nội thất
  • Chi phí vận chuyển nội thất ra ngoài để tiến hành sửa chữa
  • Chi phí dự phòng

Một cách giúp hoạch định chi phí hiệu quả là sự thống giữa bạn và kiến trúc sư. Bạn cần phải bàn bạc với kiến trúc sư về giới hạn chi phí mà bạn sử dụng trong thiết kế và sửa chữa. Để đảm bảo bản thiết kế sẽ phù hợp với bạn, cả về mặt nhà hiện tại lẫn bề mặt kinh phí.

du tru kinh phi sua nha

5. Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp với gu thẩm mỹ của bạn

Có nhiều phong cách thiết kế từ hiện đại đến cổ điển, tân cổ điển. Có nhiều xu hướng xây nhà đang được ưu chuộng hiện nay như xây nhà thân thiện môi trường. Sử dụng các vật liệu mới, nội thất thông minh hay thiết kế theo phong cách cá nhân của bạn. Nhưng bạn phải đảm bảo sự thống nhất trong thiết kế giữa nội thất và ngoại thất, giữa phần sửa chữa và không sửa chữa, tránh sự khập khiễng.

Nếu bạn muốn tự thiết kế nhà để tiết kiệm chi phí thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ về cách thiết kế và bố trí phòng ốc để đảm bảo phù hợp với phong thủy căn nhà. Như không đặt bếp đối diện cửa, không thiết kế cửa sau đối diện cửa trước, không đặt gương tùy tiện trong nhà,…Bạn có thể xem tham khảo các mẫu thiết kế tại Nội thất Ai Home.

noi that chung cu

6. Tìm hiểu và lựa chọn nhà thầu uy tín, chất lượng

Hầu hết mọi người đều không có kinh nghiệm trong xây dựng, sửa chữa nhà nên cần tìm một nhà thầu xây dựng uy tín. Giúp thi công một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức lao động và kinh phí sửa nhà. Để lựa chọn được một nhà thầu uy tín thì ngoài việc tham khảo ý kiến của người thân bạn có thể tìm hiểu trên internet, gặp gỡ, xem xét các dịch vụ mà nhà thầu đó cung cấp. Tìm hiểu về trình độ và kinh nghiệm thi công của nhà thầu đó. Nếu bạn chọn gói sửa chữa nhà trọn gói thì nên lựa chọn nhà thầu nào có cam kết không phát sinh chi phí sửa chữa và có tổng chi phí hợp lý nhất.

chon nha thau khi sua nha

7. Xin giấy phép (nếu cần)

Trong sửa chữa nhà ở, thì không phải trường hợp sửa chữa nào cũng phải xin giấy phép xây dựng. Theo quy định của pháp luật thì nếu việc cải tạo xây dựng lại làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng. Hoặc làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì gia đình bạn phải xin cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo.

giay phep sua nha

8. Chuẩn bị đầy đủ điều kiện cần thiết cho việc thi công sửa chữa

Bạn cần chuẩn bị trước các điều kiện để thi công sửa chữa nhà ở. Như vận chuyển nội thất ra khỏi khu vực thi công, điều kiện về điện, nước cho thi công, chuẩn bị vật tư, tập kết vật tư tại nơi thi công,…

dieu kien sua chua

9. Đảm bảo an toàn và vệ sinh trong quá trình thực hiện

Xây nhà và sửa nhà là những công việc nguy hiểm và có thể gặp những rủi ro không đáng có trong quá trình tu sửa. Chính vì vậy mà bạn nên đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình sửa nhà cho cả gia đình và người tu sửa. Luôn đảm bảo vệ sinh trong quá trình thi công đặc biệt là che chắn nội thất trong nhà tránh bụi bẩn trong thi công.

Ai Home mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin trong việc sửa chữa cải tạo nhà ở. Nếu bạn còn những băn khoăn cần được giải đáp và hỗ trợ. Hãy liên hệ với Ai Home qua zalo/ điện thoại: 0962.933.585 hoặc 0935.882.555. Hoặc bạn có thể qua trực tiếp văn phòng của Ai Home tại: số 688 Lê Thanh Nghị – P. Hải Tân – TP Hải Dương để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: